Chế độ ăn hợp lý cho người cao tuổi

16/07/2017
Print Friendly, PDF & Email

Nhiều người có thắc mắc rằng: Chế độ ăn như thế nào là phù hợp với người cao tuổi? Trên thực tế, người già cần có chế độ ăn uống nhiều rau xanh, củ quả, ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và hạn chế dầu mỡ, đường, hạn chế ăn mặn…Trong bữa ăn hàng ngày, cần thiết phải có sự điều chỉnh cân đối để đảm bảo các dưỡng chất cân bằng, với hàm lượng đầy đủ và phù hợp với thể trạng người cao tuổi. 

Tuổi thọ của người Việt Nam theo các báo cáo là khoảng 72 tuổi. Với con số này, Việt Nam là nước có tuổi thọ khá cao trên thế giới. Điều này cho thấy mức sống của người dân đã được tăng cao và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng đã khá phát triển.

Quá trình lão hóa thường đi kèm với giảm nhu cầu năng lượng do giảm hoạt động thể lực và giảm chuyển hóa cơ bản. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi là 1.900 kcal với nam và 1.800 kcal với nữ. Như vậy, ngoài bữa ăn chính (600 kcal – 800 kcal), người cao tuổi cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết trong các bữa ăn phụ để đảm bảo năng lượng cho một ngày.

Bữa ăn dinh dưỡng tại Nhân Ái

– Cần ăn đa dạng thực phẩm để nhận được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo đủ năng lượng, cân đối đầy đủ các chất, phân bố bữa ăn hợp lý.

– Hạn chế mỡ động vật, nên ăn nhiều cá, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

– Chọn gạo mềm, dẻo, không xát quá trắng. Trong chế độ ăn hàng ngày nên giảm cơm và dùng thêm các loại ngô, khoai.

– Bảo đảm đủ chất đạm. Nên ăn cá nhiều hơn thịt, mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá và không ăn quá 3 quả trứng. Nên tăng sử dụng đạm thực vật như đậu hũ, tàu hũ ky, sữa đậu nành, các loại đậu đỗ…

– Thường xuyên uống sữa, chọn loại giảm béo, ít đường để bổ sung canxi đề phòng loãng xương, có thể chọn sữa chua sẽ dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, để chú trọng phòng ngừa loãng xương cần tăng cường thực phẩm giàu canxi như cá nhỏ ăn luôn xương, tép ăn nguyên cả vỏ, rau xanh, sữa đậu nành…

– Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin C, vitamin E, beta-caroten) có trong rau quả tươi, nhiều màu sắc, đặc biệt là rau xanh lá như rau ngót, rau đay, mồng tơi…, dầu thực vật, các loại gia vị như hành, hẹ, gừng, nghệ…

– Uống đủ nước, khoảng 6-8 ly mỗi ngày. Chú ý uống nước thường xuyên dù không khát, nhất là vào mùa hè.

– Hạn chế thực phẩm nhiều đường ngọt, kể cả mật ong.

– Ăn muối vừa phải, giảm gia vị mặn (muối, nước tương, nước mắm), hạn chế thực phẩm mặn như khô, mắm, thức ăn kho mặn…

– Hạn chế thức uống có cồn.

– Ăn đa dạng nhiều loại trái cây nhiều màu sắc. Riêng với trái cây ngọt chỉ nên ăn vừa phải. Nên ăn cả trái sẽ giúp nhận được nhiều chất xơ hơn là chỉ ép lấy nước.


Người cao tuổi nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây, nhiều màu sắc, hạn chế trái cây ngọt.

Đặc biệt lưu ý hạn chế tác nhân gây ung thư:

– Tránh thức ăn bị mốc vì có thể chứa aflatoxin gây ung thư gan.

– Không đun chất béo ở nhiệt độ cao để phòng ngừa chất béo dạng trans gây nguy hiểm.

– Thay cách chế biến chiên, xào bằng luộc, hấp.

– Hạn chế thịt muối xông khói, phơi khô…

– Hạn chế các chất gây ô nhiễm, rửa sạch rau quả nhiều lần, gọt vỏ khi ăn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người cao tuổi cần vận động vừa sức, thường xuyên để giúp tăng tuần hoàn máu, ăn ngon miệng, chắc xương, hạn chế mất khối cơ, giảm táo bón, rèn luyện trí não.

TAGS :

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

Xem nhiều