Chào mừng Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5: Nghề thầm lặng “mang niềm tin” đến với người bệnh

Đội ngũ điều dưỡng viên của Viện dưỡng lão Nhân Ái đã góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp về sự hy sinh, tận tụy của “những chiến sỹ áo trắng” trong trận chiến chống đại dịch Covid-19, khi hy sinh cả gia đình riêng để chăm sóc, động viên tinh thần cho hàng chục người cao tuổi đang sinh sống tại Viện bị F0, giữ vững niềm tin chiến đấu an toàn vượt qua đại dịch.

Đội ngũ điều dưỡng viên của Viện dưỡng lão Nhân Ái trong những ngày chăm sóc bệnh nhân Covid- 19 tại Viện

Dịch Covid- 19 luôn là nỗi ám ảnh hàng đầu với những bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi. Có cụ cùng một lúc tới 2- 3 bệnh lý nền như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp…, khi mắc Covid cũng dễ bị nặng hơn so với người không có bệnh nền. Bởi vậy, chăm sóc điều trị cũng như chăm sóc hồi phục cho người già có bệnh nền mắc Covid-19 là một công việc không hề đơn giản.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hà – Trưởng khu Chăm sóc đặc biệt, Viện Dưỡng lão Nhân Ái còn nhớ những đêm dài cùng đội ngũ điều dưỡng, chăm sóc viên thao thức, trực chiến 24/24 giờ sát sao theo dõi từng hơi thở, chỉ số nồng độ ô xy của mỗi bệnh nhân mắc Covid- 19.

Đợt bùng dịch rộng rãi gần như phổ biến trong cộng đồng, nhân viên, điều dưỡng, chăm sóc viên của Viện và các cụ người cao tuổi cũng nhiều người thành F0. Có ngày lên tới 21 cụ trong Viện bị F0 mà đội ngũ điều dưỡng viên, chăm sóc viên có 40 người cũng lần lượt bị phơi nhiễm, nên chưa khi nào thấy áp lực căng thẳng đến vậy.

Chưa kể những khó khăn khi việc điều trị Covid còn phải tuân theo chỉ đạo điều trị từng cấp theo quy định của Bộ Y tế, một số bệnh nhân chuyển nặng khi đó đòi hỏi nhiều điều kiện về kỹ năng chăm sóc, điều kiện trang thiết bị, vật tư y tế để đáp ứng được điều trị… Đặc biệt là cần đến đội ngũ bác sĩ có chuyên môn khám thăm khám trực tiếp và chỉ định phác đồ điều trị. Để đáp ứng các quy định đó, Viện Dưỡng lão Nhân đã phối hợp với các bác sĩ Viện Lão khoa Trung ương hỗ trợ điều trị các cụ F0 ngay tại Viện, hoặc với trường hợp bệnh nhân chuyển nặng cần chuyển viện cũng sẽ kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Loan 80 tuổi mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cho biết: “Bản thân tôi có nhiều bệnh lý nền, khi mắc Covid tôi rất hoang mang và lo lắng. Nhưng được bác sĩ, các cháu điều dưỡng chăm sóc nhiệt tình, tôi đã lấy lại được tinh thần và yên tâm điều trị đến khi khỏi bệnh”.

Hy sinh cả cuộc sống riêng, tận tình chăm sóc các cụ như người nhà, các điều dưỡng viên Viện dưỡng lão Nhân Ái đã tạo nên hình ảnh đẹp về nghề điều dưỡng.

Việc chăm sóc người bệnh đòi hỏi toàn diện cả về chăm sóc chuyên môn như: tiêm truyền, cho người bệnh uống thuốc, chăm sóc dinh dưỡng, tinh thần, vệ sinh cá nhân cho người bệnh…Những công việc đó, không chỉ khi người cao tuổi ở đây mắc Covid, mà trong nhịp sống thường nhật tại Viện dưỡng lão Nhân Ái, ở khoa Chăm sóc đặc biệt hay chăm sóc người cao tuổi khỏe mạnh vẫn được đội ngũ điều dưỡng viên, chăm sóc viên làm việc bằng sự ân cần, coi người cao tuổi nơi đây như chính người thân, như chính ông bà, cha mẹ ở nhà.

Bà Đỗ Thị Minh Đức – Giám đốc Viện dưỡng lão Nhân Ái chia sẻ: “Có những thời điểm dịch căng thẳng, gần một tháng ròng rã ngày đêm tại Viện, chúng tôi và các điều dưỡng viên hiếm hoi mới có thời gian gọi một cuộc điện thoại về nhà, hy sinh thời gian chăm sóc gia đình, con cái để toàn tâm chăm sóc cho người bệnh. Diễn biến tình trạng từ thể nhẹ sang nặng của bệnh nhân Covid-19 có thể rất nhanh, nếu không các biện pháp can thiệp kịp thời như: hỗ trợ thở ô xy dòng cao, gọi bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị, uống thuốc giãn phế quản…, bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài các biện pháp y khoa, sự quan tâm, chăm sóc tận tình, thân thiện hàng ngày hàng giờ của đội ngũ điều dưỡng viên có ý nghĩa động viên tinh thần, tăng ý chí chiến đấu với bệnh tật rất lớn của người bệnh. Đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng viên của Viện đã nỗ lực hết mình ngày đêm, đoàn kết để tập trung cho công việc chăm sóc người bệnh, và thật may mắn tất cả các bệnh nhân F0 đều đã khỏi bệnh và không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra”.

Với người cao tuổi có bệnh lý nền, dù điều trị khỏi Covid-19 nhưng di chứng để lại đối với sức khỏe là khá nặng nề. Bởi vậy Ban Giám đốc Viện dưỡng lão Nhân Ái cùng đội ngũ điều dưỡng viên, chăm sóc viên tiếp tục cuộc hành trình với những thử thách mới trong công tác chăm sóc, phục hồi cho các cụ.

Với người cao tuổi, ngoài các biện pháp can thiệp y tế, sự quan tâm chăm sóc tận tình của điều dưỡng viên có vai trò rất lớn trong việc động viên tinh thần để các cụ chiến đấu với bệnh tật. 

Theo Trưởng khu Chăm sóc đặc biệt Nguyễn Thị Hồng Hà, vấn đề chăm sóc phục hồi đường hô hấp quan trọng hàng đầu, một số cụ tăng tiết dịch đờm nhiều vẫn có thể có nguy cơ suy hô hấp bất cứ lúc nào. Nếu không xử lý kịp thời cũng sẽ dẫn dẫn đến suy hô hấp hoặc viêm phổi. Cùng đó, vấn đề dinh dưỡng cũng được chú trọng bổ sung dưỡng chất từ thức ăn, thực phẩm chức năng để dễ hấp thụ và nhanh hồi phục. Nhiều cụ sau khi mắc Covid bị mất ngủ, hoang tưởng, vì thế các cụ cũng căng thẳng thần kinh. Khi đó Viện đã có những liệu pháp điều trị ổn định bằng dinh dưỡng, trấn an tâm lý, vật lý trị liệu để các cụ ăn ngon, ngủ sâu.

Bà Đặng Thị Thu- bệnh nhân đang được chăm sóc tại đây cho biết: “Chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi là một công việc không dễ dàng. Chúng tôi cảm nhận rằng, nghề Điều dưỡng viên, chăm sóc viên như nghề làm “dâu trăm họ”, cần có kỹ năng và sự tâm lý đối với người già. Tôi thấy thật yên tâm khi tìm được nơi chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ điều dưỡng tại Nhân Ái”.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Nhân Ái thăm hỏi người cao tuổi đang sinh sống tại Viện

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh- Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Nhân Ái chia sẻ:“Nghề điều dưỡng viên, chăm sóc viên nói chung khá vất vả, phải đối diện với những nguy cơ phơi nhiễm từ người bệnh, đặc biệt là bệnh Covid. Họ không chỉ chịu sự áp lực trong công việc, ngay cả với gia đình, xã hội đôi khi cũng chưa được nhìn nhận đúng đắn, sự thông cảm, trân trọng, coi đó như một nghề phục vụ đơn thuần.

Ngày 12/5 hàng năm là ngày đặc biệt để tôn vinh, dành sự trân trọng của chúng ta nhiều hơn nữa đối với đội ngũ điều dưỡng viên, chăm sóc viên để bảo vệ sự an toàn, mang lại sức khỏe niềm vui cho người bệnh nói chung và người cao tuổi đang được chăm sóc tại Nhân Ái nói riêng. Tôi xin gửi lời biết ơn và trân trọng tới những người làm nghề điều dưỡng viên, chăm sóc viên với một tình yêu nghề, tiếp tục cống hiến và mang điều thiện đến với cộng đồng và người bệnh”.

                                                                                                                                                                                                                                                                            Thu Thủy 

Nguồn: https://nghenghiepcuocsong.vn/nghe-tham-lang-mang-niem-tin-den-voi-nguoi-benh/

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *