Thông báo tuyển: Du học nghề tự túc ngành điều dưỡng tại CHLB Đức

I. Về nghành học điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi tại Đức

Cấu trúc dân số của Đức hiện tại đang bị già hóa nhanh, tỉ lệ người già cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, nên nhu cầu về nhân lực điều dưỡng ngày càng tăng cao. Hiện tại ngành điều dưỡng Đức đang cần tới 10.000 người, trong tương lai con số này còn tăng lên tới 500.000 người vào năm 2030. Doanh nghiệp và chính quyền Đức trong những năm vừa qua cũng đã cố gắng đi tìm nguồn nhân lực bổ sung từ các nước Đông và Nam Âu, nhưng kết quả đạt được là không đáng kể. Chính vì vậy, chính phủ Đức đã buộc phải thay đổi luật lao động và luật cư trú, mở cửa cho nhân lực điều dưỡng trình độ trung cấp đến từ các nước ngoài khối EU.Theo luật mới có hiệu lực từ tháng 7/2013, điều dưỡng viên đến từ các nước ngoài khối EU như Việt Nam có thể được cấp phép lao động và cư trú khi đủ các điều kiện: Có bằng tốt nghiệp đào tạo điều dưỡng viên được Đức công nhận, biết tiếng Đức ở trình độ có thể làm việc được, được nhận làm tại các cơ sở chăm sóc tại Đức.Sau thời gian thực hiện luật mới, đã có rất nhiều điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức học tập và làm việc. Các chủ sử dụng và đồng nghiệp người Đức cũng như người cao tuổi đang đượcc hăm sóc tại các cơ sở có điều dưỡng viên người Việt Nam làm việc đều đánh giá rất cao lao động Việt Nam. Các bạn đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về người lao động Việt Nam thật thà, chăm chỉ và nỗ lực học hỏi. Đây là những yếu tố thuận lợi cho các khóa điều dưỡng viên Việt Nam tiếp theo sang làm việc tại Đức.

II. Lộ trình tham gia

1. Tại Việt Nam

• Học viên đã có chứng chỉ B1: Đạt trình độ B1 và có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi.

• Học viên chưa có chứng chỉ B1: Học viên học ngoại ngữ tiếng Đức tại Trung tâm theo các trình độ A1, A2, B1 trong vòng 6-9 tháng.

• Học viên chưa học kiến thức nền và thực hành nghề: Học viên theo học khóa đào tạo sơ cấp nghề và thực tập nghề tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nhân Ái. Kết thúc chương trình học, học viên được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và chứng nhận thực tập nghề tại viện dưỡng lão.

2. Chương trình học tại Đức

• Hệ 03 năm: Học viên sau khi xuất cảnh cần hoàn thành chứng chỉ B2 trong vòng 03 tháng tại Đức trước khi chính thức vào học nghề theo hệ vừa học vừa làm 03 năm.

• Hệ 04 năm: Học viên không phải thi cấp chứng chỉ B2 trước khi nhập học chính thức. Sau khi xuất cảnh, học viên bước vào chương trình học nghề hệ vừa học vừa làm, kết hợp học ngoại ngữ song song trong giời gian 04 năm.

*Mô hình vừa học vừa làm: một nửa thời gian học lý thuyết tại trường và một nửa thời gian làm việc trực tiếp tại Doanh nghiệp.

III. Quyền lợi trong quá trình học tập tại Đức

1. Trong thời gian học

– Hệ 03 năm: Trong thời gian 3 tháng học lên B2 tại Đức: Miễn phí tiền học, ăn, ở, ngoài ra mỗi tháng được hỗ trợ 250 Euro.

Nếu sau 03 tháng thi không đạt B2 thì học viên phải tự bỏ chi phí để học và thi lại.

Khi vào học nghề: Miễn phí tiền học. Mỗi tháng sẽ được trả phụ cấp học nghề là 1.030 Euro/tháng (cố định trong 3 năm).

– Hệ 04 năm:Miễn phí tiền học, mỗi tháng được trả phụ cấp học nghề 750 Euro – 1.000 Euro/tháng (cam kết mức phụ cấp tăng theo mỗi năm).

2. Kết thúc thời gian học 

– Nhận chứng chỉ nghề được công nhận trên toàn Châu Âu.

– Ngay lập tức có việc làm tại cơ sở dưỡng lão ở Đức và được trả lương cùng các chế độ khác như người lao động bản địa. Mức lương trung bình 2.000-2.500 Euro/tháng.

– Có cơ hội học lấy bằng quản lý hay cử nhân điều dưỡng theo hình thức vừa học vừa làm, hoặc tự lập kinh doanh.

– Sau thời gian làm việc liên tục 3 năm học viên sẽ được quyền cư trú dài hạn tại Đức.

– Đủ 8 năm lưu trú, tính cả thời gian học nghề, học viên được khuyến khích ra nhập quốc tịch Đức. Khi có quyền cư trú dài hạn, học viên được phép đón vợ/chồng và con chưa đến tuổi thành niên vào Đức theo luật đoàn tụ gia đình.

– Có cơ hội việc làm trên toàn Châu Âu.

3. Địa điểm học : Tại các cơ sở đào tạo và cơ sở dưỡng lão trên toàn nước Đức.

IV. Yêu cầu

– Người có nguyện vọng làm việc lâu dài và có nguyện vọng định cư tại Đức.

– Độ tuổi: Nam nữ, từ 18 tuổi đến 30 tuổi.

– Có sức khoẻ tốt.

– Đã tốt nghiệp THPT.

– Sẵn sàng làm việc lâu dài trong ngành này và có hiểu biết về công việc chăm sóc người cao tuổi.

– Ưu tiên các bạn đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng các ngành nghề.

– Ưu tiên các bạn có kiến thức nền về chuyên môn chăm sóc, tốt nghiệp các trường Trung cấp và Cao đẳng các nghành y, điều dưỡng, công tác xã hội, tâm lý.

V. Chỉ tiêu và thời gian 

– Năm 2017 : 20 người

• Xuất cảnh tháng 8, tháng 9 .

• Yêu cầu đã có chứng chỉ B1.

– Năm 2018 : 50 người

• Xuất cảnh đợt 1 : Tháng 6/2018

• Xuất cảnh đợt 2 : Tháng 9/2018

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *